ทะเบียนวัตถุ: มธ.1668/2535
ชื่อวัตถุ: พิมพ์ทำขนมไหว้พระจันทร์
อายุ: พุทธศตวรรษที่ 25
ศิลปะ: จีน
วัสดุ: ไม้
ขนาด: ยาว 32 ซม. กว้าง 9.5 ซม. สูง5.5 ซม.
สถาพ: ชำรุด มีรอยแตกร้าว
ลักษณะ: ทำจากไม้ท่อนใหญ่ ตรงกลางแกะสลักพิมพ์เป็นขอบหยัก มีด้ามกลมสำหรับจับ ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง หรือเทศกาลไหว้พระจันทร์ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจีน ลักษณะของขนมจะมีทรงกลมคล้ายขนมเค้ก ทำมาจากแป้งนวดกดใส่แป้นพิมพ์ที่มีลวดลาย จากนั้นนำไปอบและเคลือบผิวหน้าด้วยน้ำเชื่อม ภายในบรรจุไส้ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธัญพืช อาทิ ทุเรียน เมล็ดบัว แมคคาเดเมีย พุทราจีน เป็นต้น แต่ปัจจุบันก็ได้มีดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ เข้าไป เช่น กุนเชียง ไข่เค็ม หมูแฮม หมูแดง หมูหยอง ให้มีรสชาติหลากหลายมากขึ้น
อ้างอิง: ขนมไหว้พระจันทร์ ทำไมเป็นทรงกลม. สืบค้นเมื่อ 13 ธันวาคม 2566 จาก https://www.royalparkrajapruek.org/Knowledge/view/323